ตอนเด็กๆ หลายคนคงจะเคยเล่นม้าก้านกล้วย แหม่ ตอนนั้นควบก้านกล้วยทีไรรู้สึกเหมือนได้ควบม้าจริงๆ เลย วิ่งไปร้องฮี่ๆ ไป แต่พอโตขึ้นเราก็เลิกเล่นไปเสีย
สำหรับเรามันอาจจะเป็นการละเล่นแบบเด็กๆ สมัยก่อน แต่ชาวฟินแลนด์นั้นโดยเฉพาะผู้หญิง มองการขี่ม้าปลอมเป็นมากกว่าการละเล่นธรรมดา แต่มันคือกีฬาที่เรียกว่า Hobbyhorsing
ดังนั้นพวกเขาจึงต้องฝึกฝนวันละ 1-2 ชั่วโมงทุกวัน เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันขี่ม้าปลอมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในฟินแลน์
ม้าปลอมของชาวฟินแลนด์ไม่ได้ทำจากก้านกล้วยเหมือนบ้านเรานะ แต่เป็นการเอาหัวตุ๊กตาม้ามาเสียบกับไม้ แล้วก็จินตนาการว่ามันเป็นม้าจริงๆ
ในการแข่งขั้นนั้นพวกเขาจะควบม้าปลอม แล้วกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ โดยผู้เข้าแข่งขันต้องสรรหาท่ากระโดดที่น่าประทับใจที่สุดเพื่อเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ
สำหรับกีฬาแข่งขี่ม้าปลอมนี้ได้กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจ ในประเทศฟินแลนด์มานานกว่า 10 ปี แล้ว แต่เพิ่งจะได้รับความสนใจจากต่างชาติเมื่อไม่นาน หลังจากผู้กำกับ Selma Vilhunen ที่โพสต์ภาพกีฬาแปลกๆ นี้ลงในอิสตาแกรม
เธอรู้สึกทึ่งกับกีฬานี้มาก ถึงกับเอาไปทำเป็นหนังเรื่อง Hobbyhorsing Revolution จนทำให้มีการแข่งขันขี่ม้าปลอมเกิดขึ้นทั่วโลก
ในขณะที่ฟินแลนด์เองก็มีบทความเกี่ยวกับ Hobbyhorsing ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2017 ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน
ไม่ใช่แค่ฟินแลนด์เท่านั้น การแข่งขันขี่ม้าปลอมก็เริ่มได้รับความนิยมในประเทศรอบข้างด้วย เช่น สวีเดน นอร์เวย์ เยอรมนีและฝรั่งเศส
เนื่องจากกีฬานี้จะต้องมีม้าเป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้นจึงทำให้ผู้คนมากมายนำหัวตุ๊กตาม้าตัวเอง และประกาศขายผ่านเว็บไซต์กันรัวๆ
มีบางคนที่ไม่อยากเสียเงินซื้อ พวกเขาถึงกับลงทุนถักหัวม้าด้วยตัวเอง แล้วเอาไปติดไว้กับไม้ และให้การดูแลม้าปลอมนี้เหมือนกับม้าจริงๆ
ส่วนคำถามที่ว่าการขี่ม้าปลอมนี้มีจุดเริ่มต้นอย่างไรนั้น ยังไม่มีข้อมูลยืนยันที่แน่ชัด แต่สมัยก่อนนั้นประเทศในแถบสแกนดิเนเวียมีการเลี้ยงม้าไว้ในคอกเป็นเรื่องปกติ ทำให้เด็กสามารถขี่ม้าเล่นได้ง่ายๆ
แค่สำหรับคนในเมือง พวกเขาไม่มีโอกาสได้ขี่ม้า เนื่องจากม้ามีราคาแพงมาก ดังนั้นม้าจึงกลายเป็นสัตว์ในฝันของใครหลายๆ คน จนทำให้หลายครอบครัวสร้างม้าปลอมขึ้นมาให้ลูก และจินตนาการว่ามันคือม้าจริงๆ
แต่การสร้างม้าปลอมค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา จนกระทั่งฟินแลนด์ได้นำการขี่ม้าปลอมมาจัดให้เป็นการแข่งขันจนสามารถเรียกความนิยมกลับมาได้อีกครั้ง
ในการแข่งขันขี่ม้าปลอมไม่ได้แข่งกันแบบเด็กๆ แต่ทุกอย่างถูกออกแบบให้เหมือนสนามแข่งม้าจริงๆ ดังนั้นผู้เข้าแข่งขันจึงต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนักก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น
Selma Vilhunen เล่าว่า “ในการแข่งขันคุณจะได้เห็นความสามารถของเยาวชนที่เหลือเชื่อ พวกเขากระโดดได้สูงมากเลยค่ะ บางคนก็เป็นเพราะความสามารถเฉพาะตัว แต่บางคนต้องอาศัยการฝึกฝนมาเป็นปีๆ ค่ะ”
ส่วนคนที่เข้าร่วมการแข่งขัน มักจะเป็นผู้หญิงที่อายุ 12-18 ปี นอกจากจะขี่ม้าปลอมในสนามแข่งแล้ว บางครั้งพวกเขาก็จะรวมกลุ่มกันเพื่อแสดงการขี่ม้าปลอมในที่สาธารณะอีกด้วย
ปัจจุบันมีผู้เล่นกีฬาขี่ม้าปลอมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่รักม้า และอยากทำให้ชีวิตสนุกด้วยกีฬาแปลกๆ นี้ แต่ Hobbyhorsing ก็มีด้านมืดเหมือนกันนะ ในฟินแลนด์มีคนสนใจขี่ม้าปลอมกว่า 10,000 คน แต่พวกเขาเลือกที่จะไม่เล่น เพราะมีอคติกับม้า
ในขณะเดียวกัน หลายคนในประเทศแถบสแกนดิเนเวียมักจะคิดว่า การแข่งขี่ม้าปลอมเป็นเรื่องไร้สาระ และมีผู้หญิงจำนวนมากที่โดนขู่ไม่ให้เล่นกีฬานี้
Alisa Aarniomäki ผู้ชนะการแข่งขี่ม้าปลอมจาก Finnish Hobbyhorse Championships เล่าว่า “มีคนมาข่มขู่ฉันตั้งแต่อายุ 12-15 ปี จนทำให้ฉันไม่กล้าที่จะเล่นกีฬานี้เลยค่ะ”
“มีผู้คนกลุ่มหนึ่งคิดว่า กีฬาขี่ม้าปลอมเป็นเรื่องปัญญาอ่อน ไร้สาระ พวกเขาจึงมีอคติกับกีฬานี้มาก แต่ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่คิดว่า มันเป็นกีฬาที่เจ๋ง และสนุก ทำให้พวกเขาตัดสินใจลงเล่นขี่ม้าปลอมโดยไม่สนใจคำพูดเหล่านั้นค่ะ”
แม้จะถูกต่อต้านจากคนบางกลุ่ม แต่กีฬานี้ก็ได้รับความสนใจจากวัยรุ่นจำนวนมากจนเกิดแฮชแท็ก #kepparitkunniaan หรือ #KHT ในอินสตาแกรม
แบบนี้ต้องส่งแชมป์กระโดดหนังยางไปสู้ซะแล้ว!!
ที่มา odditycentral
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.