ปัญหาการทารุณกรรมเด็กนั้นมีให้เห็นอยู่ในทุกสังคม โดยเหยื่อมักจะถูกทารุณด้วยวิธีการต่างๆ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ถือเป็นการกระทำที่โหดร้ายและผิดกฏหมายอยู่ดี
นี่เป็นคดีที่สะเทือนใจอีกคดีหนึ่ง เมื่อคู่รักวัยชรา 2 คน ขังเด็ก 5 คนไว้ในห้องใต้ดินที่บ้าน เป็นระยะเวลากว่า 30 ปี โดยไม่มีใครรู้เลย
Valerie Stannard ยายวัย 73 ปี และ Roy สามีของเธอวัย 74 ปี ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่บ้านใน Stoke Newington ตอนเหนือของมหานครลอนดอน
ภายในบ้านของตายายคู่นี้ มีเด็ก 3 คน ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกเลี้ยงขังไว้ในห้องใต้ดินที่มีแต่ความสกปรก โดยไม่เคยได้ออกไปไหน และชาวบ้านละแวกนั้นก็ไม่ใครรู้เรื่องนี้เลย
เวลาที่เด็กร้องไห้หรือคิดหนี พวกเขาจะถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนด้วยไม้ไผ่หรือเข็มขัด เด็กที่อายุน้อยที่สุดในนี้ยังอยู่ในวัยหัดเดินเท่านั้น เขาถูกมัดไว้กับเก้าอี้แล้วเอาไปขังไว้ในตู้ที่มีสุนัขอยู่ 2 ตัว เพราะเขาชอบร้องไห้ เกรงว่าคนข้างนอกจะได้ยิน
จากคำบอกเล่าของเหยื่อ การกระทำของ 2 ตายายไม่ต่างจากพวกโรคจิตเลย เช่น กรณีของ Valerie เธอจะทำสัญลักษณ์ไว้ที่ขวดนมเพื่อให้รู้ว่านมเหลือเท่าไร และเมื่อจับได้ว่าเด็กแอบกินนม เธอก็ตีพวกเขาอย่างแรง
ส่วน Roy จับเหยื่อผู้หญิงคนหนึ่งมาเปลือยกาย และข่มขืนเธอกว่า 6 ครั้ง นอกจากนี้เขายังเคยส่งเหยื่อไปขโมยของตามร้านต่างๆ เพื่อที่จะเอามาในขายในร้านตัวเองด้วย
หนึ่งในเหยื่อเล่าด้วยความคับแค้นใจว่า “ตลอดเวลาที่อยู่ที่นั่น มันเหมือนเราทุกคนได้ตายไปแล้ว และที่อยู่ในนั้นก็เป็นแค่ร่างที่ไร้วิญญาณของเราเท่านั้น”
นอกจากนี้ยังมีเหยื่อคนหนึ่งที่ถูกใช้งานเหมือนคนใช้ เธอต้องทำทุกอย่างตามที่สองตายายสั่ง และหากทำไม่ถูกใจเธอจะถูกลงโทษอย่างหนัก
Valerie เป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญในการปิดบังความลับเป็นอย่างดี เมื่อมีเจ้าหน้าที่บริการสังคมไปเยี่ยมบ้านของพวกเขา เธอก็จะให้เหยื่อแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าใหม่ๆ ทำเหมือนเป็นครอบครัวที่อบอุ่น แต่พอเจ้าหน้าที่กลับไป เหยื่อก็จะถูกส่งไปกลับไปอยู่ห้องใต้ดินเช่นเดิม
หญิงคนหนึ่งเล่าว่าพี่ชายของเครียดมากจนเอากลืนสบู่ลงไปทั้งก้อน แต่โชคดีที่เธอเห็นก่อนก็เลยทุบหลังพี่ชายจนช่วยไว้ได้สำเร็จ
ในที่สุดตำรวจก็สามารถจับกุมทั้งคู่ได้ในเดือนกรกฎาคม ปี 2014 โดยทั้งคู่ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งๆ ที่มีหลักฐานหนาแน่น
Roy ให้การปฏิเสธเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ โดยอ้างว่า ‘เขาเลยช่วงที่จะมีอารมณ์ทางเพศมานานแล้ว’ และยังบอกอีกว่า “พวกเขาทั้งหมดรวมหัวกัน และได้วางแผนไว้แล้วที่จะโยนความผิดทั้งหมดให้เรา”
ในขณะที่ Robert Dacre ทนายของทั้งคู่ก็ได้เรียกร้องให้ศาลลดโทษให้ Valerie ด้วย โดยอ้างว่าอายุเธอมากแล้ว สุขภาพไม่ดี เป็นโรคหอบหืด หัวใจเต้นไม่คงที่ และมีความดันโลหิตสูงด้วย
เขายังกล่าวเสริมอีกว่า “Valerie ต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจนในการช่วยหายใจเสมอ ดังนั้นการต้องอยู่ในคุกจะเป็นเรื่องที่ลำบากสำหรับเธอมากๆ”
แต่เมื่อศาลได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าการกระทำของจำเลยนั้นโหดร้าย บวกกับการไม่รับสารภาพจึงต้องรับโทษตามกฏหมายทั้งหมด

หลังจากต่อสู้ในชั้นศาลนานหลายปี สุดท้ายศาลได้ตัดสินให้ 2 ตายายมีความผิด 18 ข้อหา จากทั้งหมด 22 ข้อหา ในเดือนมีนาคม โดยข้อหาหลักคือการทารุณกรรมทางเพศและทำร้ายร่างกายเด็กเป็นเวลา 30 ปี
Valerie ถูกตัดสินจำคุก 8 ปี ส่วน Roy 12 ปี… ในขณะที่เหยื่อทั้งหมดยังมีสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ และตลอดหนึ่งเดือนที่มีการพิจารณาคดีนั้น พวกเขาก็ได้เล่าเหตุการณ์เลวร้ายที่เจอรวมทั้งการถูกล่วงละเมิดทางเพศ
ตอนนี้ทุกคนอยู่ร่างหว่างการฟื้นฟุสภาพร่างกายและจิตใจ โดยต้องมีการพูดคุยกับจิตแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่าเหยื่อจะไม่มีปัญหาทางจิตในอนาคต
***ข่าวดังกล่าวไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อและอายุปัจจุบันของผู้ที่ถูกเลี้ยงดูและทารุณกรรมแต่อย่างใด
ที่มา metro
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.