พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะพยายามให้ลูกเข้าเรียนในโรงเรียนดีๆ มหาลัยอันดับต้นๆ ของประเทศหรือของโลก หวังจะให้ลูกมีคุณภาพชีวิตดีในอนาคต
แต่ในทางกลับกัน พ่อแม่จำนวนไม่น้อยโดยเฉพาะคนหัวสมัยใหม่เชื่อว่าความรู้ไม่จำเป็นต้องหาจากห้องเรียนเท่านั้น แต่ประสบการณ์จากโลกภายนอกก็เป็นบทเรียนที่ควรค่าแก่การแสวงหาเหมือนกัน
ด้วยเหตุนี้ Barbara Bryan คุณแม่เลี้ยงเดี่ยววัย 50 ปี จึงตัดสินใจพาลูกสาวทั้งสองคนคือ Brooke วัย 12 ปี กับ Samantha วัย 10 ขวบ ลาออกจากโรงเรียนแล้วพาไปหาประสบการณ์รอบโลก
โดยหลังจากที่ให้ลูกลาออกจากโรงเรียนแล้วเธอก็พาพวกเขาย้ายไปอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ใน Collector ใกล้กับแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย และได้ออกไปผจญภัยด้วยกันนับครั้งไม่ถ้วน
Bryan บอกว่า “กว่า 4 ปีแล้วที่เราไปเที่ยวด้วยกัน ซึ่งลูกสาวทั้งสองคนของฉันยังคงตื่นเต้นเสมอเมื่อเจอสิ่งใหม่ๆ ที่สำคัญพวกเขาชอบทุกที่ที่ไป”
ทั้งนี้คุณแม่จะให้ลูกได้ทำอะไรเต็มที่ทุกครั้งที่ไปเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการเช่าที่พักดีๆ เล่นเครื่องเล่นที่อยากเล่น และทำทุกอย่างที่ลูกต้องการ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้มากที่สุด
สาวๆ ในชุดเจ้าหญิงดิสนีย์
พากันอาบแดดที่โกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย
ภาพนี้ถ่ายที่ Great Ocean Road รัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของออสเตรเลีย
การพาลูกท่องเที่ยวบ่อยๆ ทำให้ Bryan รู้ว่าไม่สามารถกลับไปทำงานประจำได้อีกแล้ว เธอจึงหันไปเขียนบล็อกแทน โดยใช้ชื่อว่า Let’s Go Mum
ในบล็อกดังกล่าวนี้จะเขียนรีวิวสถานที่ต่างๆ ที่พวกเขาไป รวมทั้งสิ่งที่ทำในสถานที่เหล่านั้น นอกจากนี้คุณแม่ยังมีบล็อกของตัวเองด้วย ดังนั้นเธอจึงสามารถทำงานไปด้วย พาลูกเที่ยวไปด้วยได้
นี่คือทริปแรกของ Brooke แต่ตอนนี้เธอยังอยู่ในท้องแม่
คุณแม่บอกว่ากลางวันเธอจะถ่ายรูปให้ลูกๆ พอกลับมาที่พักก็เขียนเรื่องราวที่พบเจอลงในบล็อก ทั้งยังทำหน้าที่ครูคอยสิ่งต่างๆ ให้ลูกด้วย
“Brooke โตมาเด็กสาวที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เธอเป็นเด็กร่าเริง และมีความใฝ่ฝันที่อยากเป็นนักแสดง แน่นอนว่าฉันจะสนับสนุนในสิ่งที่เธอต้องการ” คุณแม่กล่าว
Brooke ที่กำแพงเมืองจีน
การเดินทางท่องเที่ยวแบบนี้ ทำให้ลูกๆ ของ Bryan มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น กล้าพูด กล้าทำ และมีความมั่นใจมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ตอนอยู่โรงเรียนพวกเขามักจะถูกเพื่อนๆ ล้อเรื่องครอบครัว
.
.
.
.
.
เด็กๆ เดินทางบ่อย จนสามารถโบกรถแท็กซี่เองได้
คุณแม่ยังบอกอีกว่าปีหน้า Brooke ต้องเข้าเรียนในระดับมัธยมแล้ว ซึ่งเธอจะให้สิทธิลูกในการเลือกว่าอยากกลับไปเรียนหรืออยากจะท่องเที่ยวแบบนี้ต่อไป และไม่ว่าลูกจะเลือกอะไร เธอก็พร้อมสนับสนุนเสมอ
เด็กๆ จะตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ เสมอ จนคุณแม่อยากให้การเดินทางนี้ไม่มีสิ้นสุด
ทุกครั้งที่ไปเที่ยว ไม่เพียงแค่ได้ความสนุกแต่เด็กๆ ยังได้รับบทเรียนอีกด้วย
.
.
.
ที่มา dailymail
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.