ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และนวัฒกรรมใหม่ๆ มักจะมีเกิดมาจากการคิดค้นของคนญี่ปุ่นนี้แหละ
ด้วยการพัฒนาที่ก้าวกระโดดนี้ อาจจทำให้ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ไม่รู้จักสิ่งของหรือเครื่องใช้ที่เคยมีในอดีตบางอย่าง โดยเฉพาะของใช้ในวงการห้องน้ำ อย่าง ‘ส้วม’
ล่าสุดในโลกออนไลน์ ได้มีการถกเถียงกันแบบขำๆ เกี่ยวกับวิธีการใช้ ‘ส้วมแบบดั้งเดิม’ ว่าจริงๆ แล้วมันต้องใช้แบบไหนกันแน่ถึงจะถูกต้อง?
ไม่แปลกที่ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่จะไม่รู้จักวิธีการใช้ส้วมแบบดั้งเดิม เพราะส้วมที่คนญี่ปุ่นใช้กันอยู่ทุกวันนี้มันทั้งล้ำ สะดวกสบาย แถมมีเสียงเพลงกลบด้วย
ส้วมที่เป็นประเด็นนี้คือส้วมแบบญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายกับคอห่านบ้านเรานี่แหละ แต่ตรงหัวมีส่วนโค้งที่กันไม่ให้ปัสสาวะกระเด็น เรียกว่า “Kinkakushi”
ที่นี้คนญี่ปุ่นแท้ๆ เนี่ยมาเถียงกันมันต้องนั่งแบบไหนกันนะ? ต้องนั่งหันหน้าเข้าหรือหันหน้าออก!?
สมาชิกทวิเตอร์ @mikaduki_neko บอกว่า “ต้นกำเนิดของมันคือ Kinkakushi นั่นหมายความว่าคุณต้องหันหน้าออก เหมือนที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่สอนเอาไว้”
ชาวเน็ตคนเดิมอธิบายเพิ่มเติมว่า “จริงๆ แล้ว Kinkakushi แบบดั้งเดิมนี่เป็นแท่นไม้ที่มีไว้เพื่อใช้งานในเรื่องของสุขอนามัยของเหล่าซามูไร โดยจะใช้เป็นแท่นวางเพื่อกันไม่ให้กางเกง Hakama เปื้อนสิ่งสกปรกเวลาที่พวกเขาทำการถ่ายหนัก”
“นั่นก็เท่ากับว่าเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่การถ่ายหนักใกล้กับรูระบายน้ำจะทำให้เราสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และทำให้เราลดความเสี่ยงในการเปื้อนได้อีกด้วย”
ชาวเน็ตอีกคน ที่ใช้ชื่อว่า @snufkin_p ออกมาโต้แย้งด้วยภาพจาก Toto ซึ่งเป็นผู้ผลิตสุขภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์ห้องน้ำชั้นนำของ Kitakyushu ด้วย
ในภาพที่เขาเอามาแย้งนั้นแสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้ส้วมแบบญี่ปุ่นว่าคุณควรหันหน้าเขาหา Kinkakushi หรือหากคุณใส่รองเท้าแตะขนาดใหญ่ให้หันหน้าออก
นอกจากนี้ @Akatki334 ยังให้การสนับสนุนวิธีที่ @snufkin_p เสนอ ด้วยการนำภาพโปสเตอร์สำหรับเด็กมายืนยันอีกเสียง ซึ่งเป็นภาพที่ตัวการ์ตูนหันหน้าเข้า Kinkakushi
หลังจากนั้นได้มีชาวเน็ตคนอื่นๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็นอีกเพียบ พวกเขาบอกว่า…
“อ๋อ นี่ฉันใช้ผิดมาตลอดหรอเนี่ย?”
“หันหน้าเข้าก็ดีนะ เพราะถ้าคุณถ่ายหนักมันจะไม่เกิดเสียงเมื่ออึของคุณตกใส่รูคอห่าน”
“หรอ? งั้นคนที่ใช้แบบหันหน้าออกจนกลายเป็นเรื่องปกติล่ะ”
จากประเด็นนี้ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้อยู่ดีว่าจริงๆ แล้วแบบไหนกันแน่ที่ถูกต้อง? แต่ถ้าลองมาใช้ห้องน้ำที่ไทย บางทีคนญี่ปุ่นอาจจะเข้าใจมากขึ้นก็ได้นะ เอิ๊กๆ
ที่มา rocketnews24
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.