มนุษย์เรียกตัวเองว่าเป็นสัตว์ประเสริฐที่อยู่เหนือสัตว์ทั้งปวงในโลกนี้ แต่บางครั้งการกระทำของมนุษย์ช่างโหดร้ายไม่ต่างจากสัตว์เดรัจฉานเลย
อย่างกรณีที่กำลังดราม่าในโลกออนไลน์ขณะนี้ เมื่อมีการโพสต์ภาพคนนำซากศพโคอาล่าไร้วิญญาณมาเกาะเสาในออสเตรเลีย ไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์อะไร แต่มันสร้างความโกรธเคืองให้ผู้คนจำนวนมาก
Koala Rescue Queensland (KRQ) รายงายว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมามีการพบโคอาล่าตัวหนึ่งอยู่ในท่าปีนเสาที่ Brooloo Park Lookout ใกล้กับ Gympie ทางตอนเหนือของเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย
ต่อมามีการเข้าไปตรวจสอบใกล้ๆ พบว่ามันคือโคอาล่าที่ตายแล้วแต่มีคนใช้สกรูตอกมือมันติดกับเสาเพื่อจัดฉากให้มันดูเหมือนกำลังปีนเสาอยู่
เพจเฟซบุ๊กที่นำภาพนี้ไปโพสต์ เขียนไว้ว่า “โคอาล่าที่น่าสงสารตัวนี้ ถูกตอกด้วยสกรูให้ยึดติดกับเสา มันตายแล้วแต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรนำร่างไร้วิญญาณของมันมาทำแบบนี้”
Murray Chambers ประธาน KRQ กล่าวว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่เราเห็นคนใจทรามทำกับซากศพสัตว์แบบนี้ นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับสังคมเรากันแน่?” มันทำให้เราไม่สบายใจและรู้สึกแย่เมื่อมาเห็นภาพนี้”
ตอนนี้มีชาวเน็ตนับร้อยแสดงความคิดเห็นในเชิงไม่พอใจต่อการกระทำนี้ โดย Tim Siggs บอกว่า “มันยากที่จะจินตนาการว่าคนที่ทำมีจิตใจต่ำแค่ไหน” ขณะที่ Elly Bunting บอกว่า “มันน่ากลัวมาก ฉันหวังว่าคนที่ทำแบบนี้จะถูกจับได้ในเร็วๆ นี้ และได้รับการลงโทษอย่างสาสม”
ทั้งนี้มีรายงานว่าโคอาล่าถูกคุกคามอย่างหนักในออสเตรเลียช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย โรคระบาด โดนโจมตีจากสุนัข และไฟป่า
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โคอาล่าถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม โดยในเดือนพฤศจิกายนมีการพบโคอาล่าเสียชีวิตตัวหนึ่ง แต่สภาพที่เห็นคือมันถูกตัดหูทั้ง 2 ข้าง
ไม่ใช่โคอาล่าเท่านั้นแต่ยังมีสัตว์ชนิดอ่ื่นๆ อีกมากมายที่ถูกคุกคามในลักษณะนี้ ปีก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พบศพจิงโจ้ในรัฐวิคตอเรีย มันถูกคลุมด้วยผ้าลายเสือดาว ถูกผูกติดกับเก้าอี้และให้ถือขวด Ouzo ในมือ
ที่มา asiaone
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.